Posted in Sạp báo, Trung tâm thông tin

Các bài viết về ngành nghề liên quan tới hệ thống nhúng

Vừa rồi có bạn hỏi mình về nghề lập trình nhúng, mình tự thấy bản thân chưa đủ trải nghiệm để trả lời, nên mới chỉ dẫn cho bạn ấy một vài bài viết hay mà mình đã từng đọc để phần nào giúp bạn ấy định hướng về nghề nghiệp và có những chuẩn bị  cần thiết.

Mình cũng nhận thấy đây là thông tin có giá trị với những bạn mới vào nghề, hay các bạn sinh viên thích thú với hệ nhúng (như thiết kế hệ thống, xây dựng phần cứng, lập trình nhúng …), nên mình chia sẻ lên đây, hi vọng các bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích cho mình.

Mình sẽ liên tục cập nhật mỗi khi đọc được ở đâu đó một bài viết nào hay ho về ngành nghề này.

Ngày update: 17/03/2018

 

I    Các bài viết hay

Đây là tập hợp những bài viết mà mình thích nhất, thỉnh thoảng mình cũng hay ngồi đọc lại J.

1.1 Sơ lược về nhúng – Định hướng nghề nghiệp

1)      Embedded Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Chọn Embedded Software, Chris phỏng vấn Timo Krokowski, itviec.com

Bài phỏng vấn Timo Krokowski, Tổng Giám Đốc của HELLA Việt Nam, một công ty chuyên về embedded software trong lĩnh vực ô tô. Bài viết giới thiệu sơ lược về embedded software, xu hướng của embedded software tại Việt Nam, và nhưng mong muốn của nhà tuyển dụng với các ứng viên cho vị trí embedded software developer.

 

2) Định hướng nghề nghiệp: Kĩ sư lập trình nhúng!,  Nhật Thanh, chiasetailieucongnghe.wordpress.com.

Bài viết trình bầy một cách tương đối đầy đủ, cụ thể về ngành xây dựng hệ thống nhúng theo các phần công việc, nội dung kiến thức. Đồng thời cũng giới thiệu về 2 xu thế là IoT và Embedded Linux. Các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về hệ nhúng, sau khi đọc bài viết này có thể thấy bầu trời của embedded rộng lớn như thế nào, thật là “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc để làm”

 

3)      Freshers : How to get a job in the embedded domain ?, Maharajan Veerabahu, linkedin.com

Như tên tiêu đề, bài viết tổng kết những yêu cầu trọng yếu với những ai muốn theo đuổi lĩnh vực nhúng và tìm kiếm việc làm trong mảng này. Tác giả là người có hơn 13 năm ở vị trí quản lý dự án, những nguyên tắc mà tác giả đưa ra rất thiết thực và ý nghĩa. Về cơ bản, bài viết khá đồng nhất quan điểm với tài liệu số 1 ở trên.

Nhiều câu trong bài viết đến nay mình vẫn còn nhớ, xin được trích nguyên văn: “If you interested in embedded, show the world that you are interested […] So get down and get your hands dirty on embedded. Do something, Understand and Document it” “So if you don’t enjoy banging your head on PCB for days together before making it work, embedded is not for you. ”

 

1.2  Vấn đề tự học, tự đào tạo để trở thành kỹ sư hệ thống nhúng

1)     3 Steps to become an embedded software engineer, Maharajan Veerabahu, linkedin.com

Bài viết dành cho những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực lập trình nhúng. Nội dung trình bày về các bước cụ thể, những kiến thức quan trọng cần nắm được, tài liệu cần đọc và project cần thực hiện, giúp những người tự học có thể trở thành kỹ sư lập trình nhúng. Đây là những chỉ dẫn rất thiết thực mà mọi người có thể làm theo được. Bản thân mình cũng đã tự học theo chỉ dẫn của bài viết này và thu được những hiểu biết rất quý giá.

Đối với các bạn sinh viên, những người mới chưa từng tiếp xúc với dụng cụ điện tử (đồng hồ vạn năng, oscillocsope, mỏ hàn, mạch điện…), chưa từng đọc tài liệu tiếng anh thì có thể sẽ gặp khó khăn một chút. Nếu có bạn nào cảm thấy khó, hãy hỏi thêm thầy cô, lên các diễn đàn hoặc cũng có thể liên lạc với mình.

 

2) 5 Steps to Getting Started with Embedded Programing, Job Vranish, spin.atomicobject.com

Nội dung của bài viết cũng tương tự như bài viết trước. Hai tác giả gặp nhau về quan điểm cho rằng muốn theo đuổi ngành lập trình nhúng thì cần có ham muốn “ hiểu được điều gì thật sự xảy ra bên trong” hơn là lắp ghép cách module theo kiểu trơi chò lego. Các kiến thức, kỹ năng cần nắm vững cũng bao gồm : Ngôn ngữ lập trình C, các thao tác mạch phần cứng, sử dụng hệ thống công cụ môi trường lập trình, thực hiện các project cụ thể và học hỏi trong quá trình giải quyết các project đó.
Cuối bài viết tác giả khuyến khích “Ồ, có vẻ như sẽ có nhiều thứ cần giải quyết, nhưng bạn sẽ có một nền tảng vững vàng khi đã vượt qua quá trình đó”. Câu này làm mình nhớ lời khuyên của anh Lê Trần Đạt ở bên diễn đàn daynhauhoc.com. “Học Embedded Linux sẽ khó hơn, vì bạn cần phải hiểu rất nhiều thứ mới có thể viết được “hello world”. Có thể thấy bước đầu sẽ khó, nhưng về sau sẽ dễ hơn”.

 

3) What embedded project should i do ? -Choosing an embedded project for school/college or hobby, Maharajan Veerabahu, linkedin.com

Như những chỉ dẫn ở trên, không thể học về nhúng mà lại không tạo ra được một sản phẩm nào đó. Quá trình áp dụng những kiến thức về mạch điện tử, vi điều khiển, ngôn ngữ lập trình … nhằm tạo ra một cái gì đó chạy được, đo đạc, hiển thị, hay thực thi một nhiệm vụ nào đó mới thực sự là quá trình học. Bài viết này là những chỉ dẫn thú vị cho các project mà bạn có thể thực hiện để hiểu về hệ nhúng. Các project được dẫn ra xoay quanh 3 lĩnh vực:

ü  Chế tạo mạch phần cứng

ü  Thiết kế ứng dụng trên vi điều khiển 8/16/32 bit

ü  Hệ điều hành 32 Bit

 

4)      5 books every Embedded Software engineer should read, Maharajan Veerabahu, linkedin.com

Bài viết liệt kê 5 cuốn sách tâm đắc của tác giả, những cuốn sách đã giúp tác giả trưởng thành nhiều về năng lực chuyên môn. Qua những sách được dẫn, mình cũng học được thêm được một điều: học xong đại học đôi khi mới thật sự bắt đầu việc học.

Trong các quyển sách được dẫn thì cuốn “The C Programming Language” mình đọc rồi. Một cuốn sách sáng sủa và súc tích. Tuy nhiên mình thấy vẫn cần đọc lại thêm 1 lần nước, làm hết các bài tập trong đó như theo hướng dẫn của tác giả.

II Các bài viết bổ xung

Đây cũng là các bài viết hay trong lĩnh vực nhúng, nhưng mình thấy nó không thật nổi bật lắm, nên tách ra đây để mục 1 khỏi bị rơi vào tình trạng tràn ngập thông tin.

2.1 Sơ lược về nhúng – Định hướng nghề nghiệp

1)      5 Roles played by an Embedded Software Engineer, Maharajan Veerabahu, linkedin.com

    Bài viết giới thiệu các lĩnh vực mà hiện nay đang thu hút các kỹ sư lập trình nhúng cùng các yêu cầu năng lực đối với từng lĩnh vực ấy.

III Một vài khía cạnh khác

Đây là các bài viết không liên quan trực tiếp tới hệ thống nhúng, nhưng lại là những chỉ dẫn rất hay giúp các bạn củng cố thêm niềm yêu thích, và có thêm những hiểu biết có giá trị về con đường kỹ thuật mà mình theo đuổi, để cùng nhau vươn tới đỉnh cao của nghề nghiệp và trở thành dân kỹ thuật chân chính J.

1)      Happy Programmer, huydx, kipalog.com

Bài viết trình bày về những quan niệm của tác giả về nghề lập trình nhưng mình nghĩ nó cũng đúng với những ngành khác. Chúng ta làm việc ít nhất 8h một ngày, như vậy là 1 nửa thời gian của một ngày (không tính thời gian ngủ) được dùng để làm việc. Thật bất hạnh nếu chúng ta không cảm thấy hạnh phúc với nó, và coi nó như một công cụ để kiếm tiền. Một khía cạnh nữa của bài viết mà mình cũng rất thích đó là tinh thần luôn học hỏi, tiếp nhận những cái mới, trưởng thành trong công việc và mang lại giá trị cho cộng đồng. Điều đó khiến cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa và mới thật sự là niềm hạnh phúc chân chính.

 

2)      Cách tiếp cận 1 ngôn ngữ/ công nghệ mới phần 1, Phạm Huy Hoàng, toidicodedao.com

Kể ra bài viết không hẳn là có điều gì mới, nhưng mình thích cách nhìn nhận mạch lạc những khía cạnh trong việc tự học của tác giả. Điều này có giúp chúng ta chánh việc mắc phải những quan niệm sai lầm trong việc học.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s